การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง
 




  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง








หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 
เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

การแต่งกาย

            เสื้อผ้าที่เตรียมไว้สำหรับเดินทาง กรุณาเตรียมเท่าที่จำเป็น และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศช่วงของการเดินทางที่ท่านต้องการ ควรเตรียมเสื้อโค๊ตบาง หรือ สเว็ตเตอร์ รองเท้าสวมใส่สบาย ช่วงที่เดินทางเป็นช่วงฤดูร้อน แต่ไม่ถึงกับร้อนมาก อุณหภูมิจะอยู่ในช่วงประมาณ 25 องศาเซสเซียส ควรเตรียมร่มแบบพับได้ไปด้วย เพราะอากาศอาจมีการเปลี่ยนแปลง (ควรเตรียมถุงมือ หมวก รองเท้ากันลื่น ถุงเท้าหนา แว่นกันแดด ผ้าพันคอ ) รองเท้า ควรเลือกร้องเท้าที่สวมใส่สบาย มีพื้นดีสามารถยึดเกาะถนนและกันลื่นได้

การเลือกเสื้อผ้าใส่กระเป๋า

 ใช้เสื้อผ้าสีโทนเดียวกัน เพื่อให้เกิดความง่ายในการหมุนเวียนสลับกันใส่ เช่น โทนสีน้ำเงิน สีน้ำตาล หรือแม้กระทั่ง โทนสีแดง

 ใช้เสื้อสูทที่มีลักษณะลำลอง สูทแบบนี้จะเข้าประชุมก็ได้ หรือยามเย็นก็ไปงานได้ด้วยเช่นกัน

 ใช้กระโปรงพริ้ว เช่น กระโปรงพลีท จะทำให้ใช้ได้หลายโอกาสกว่ากระโปรงแคบทรงตรง

 จะเลือกใช้กางเกงสูทก็ดี ต่างประเทศยอมรับกางเกงแพนท์สูทแบบนี้เป็นทางการพอๆกับ กระโปรง

 ใช้เครื่องประดับหรือผ้าพันคอ ช่วยให้เกิดความหลากหลายแทนการเปลี่ยนเสื้อผ้าหลายๆชุด

 กางเกงยืดแนบตัวแบบที่เรียกว่า เลกกิ้ง (Legging) เป็นกางเกงที่เหมาะสมกับบรรยากาศแบบลำลอง ไม่ เปลืองที่ และไม่ยับย่น ใส่กับสูทก็ดูทันสมัย

 ใส่เสื้อตัวในหลายๆตัว กับสูทก็ดูทันสมัย

 ก่อนจัดเสื้อผ้าลงกระเป๋านำเสื้อผ้าที่คิดว่าจะนำไปนั้นมาวางสำรวจทบทวนดูอีกทีว่าชุดนี้จำเป็นหรือไม่ ชุดนั้นจะได้ใส่หรือเปล่า

กระเป๋าเดินทาง น้ำหนักของกระเป๋าเดินทางไม่เกิน 20 กิโลกรัม ต่อ 1 ท่าน หากน้ำหนักเกินกว่าที่กำหนดไว้ ทางสายการบินจะเรียกเก็บค่าน้ำหนักเพิ่มประมาณกิโลกรัมละ 400 –500 บาท ควรตรวจดูป้ายชื่อทุกครั้ง เนื่องจากการส่งกระเป๋าไปตามห้องพักจะดูป้ายผูกกระเป๋าเป็นหลัก และควรเป็นกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ แบบแข็ง มีล้อ กระเป๋าแฮนด์แบ็ค อนุญาตให้นำกระเป๋าถือขึ้นเครื่องเฉพาะขนาดเล็ก และมีน้ำหนักไม่เกิน 7 ก.ก. เท่านั้น

หมายเหตุ ระบบรักษาความปลอดภัยที่สนามบินทุกแห่ง ไม่อนุญาตให้นำมีดพับ, ของมีคมหรือวัตถุอื่นใด ที่อาจใช้ในการก่อเหตุการณ์ร้ายขึ้นเครื่อง ควรจัดเก็บไว้ในกระเป๋าใบใหญ่ และหากทางสายการบินตรวจพบบางแห่งอาจทำการยึดโดยไม่คืนให้

บัตรเครดิต ใช้ได้ตามโรงแรม ภัตตาคาร และห้างสรรพสินค้าในเมืองสำคัญๆ ในกรณีที่ท่านต้องการสินค้า ท่านควรจะขออนุมัติวงเงินจากบัตรเครดิต ธนาคารต้นสังกัด เพื่อความสะดวกในการใช้จ่าย

กระแสไฟฟ้า กระแสไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศรัสเซีย จะใช้กระแสไฟฟ้า 220 โวลต์ เครื่องใช้ส่วนตัวที่นำไปด้วย อาทิ ไดร์เป่าผม เครื่องโกนหนวดไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กสองหมุดกลม ดังนั้น ควรจะนำ adapter ไปด้วย

ยาประจำตัว ท่านที่มีโรคประจำตัว ควรนำยาติดตัวไปด้วย สำหรับยาสามัญ หัวหน้าทัวร์จะเตรียมไปให้บริการด้วย

น้ำดื่ม / น้ำแร่ สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ราคาประมาณ 7 –9 รูเบิล ประมาณ 10.50 - 14 บาท

สกุลเงินที่ใช้ ประเทศรัสเซียใช้สกุลเงิน รูเบิล 1 อเมริกันดอลล่าร์ เท่ากับ 38 รูเบิล (1 รูเบิล เท่ากับ 1.50บาท)

ภาษา ใช้ภาษารัสเซียน เป็นหลัก ตามสถานที่ท่องเที่ยว ท่านสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้

การให้ทิป ตามภัตตาคารหรือโรงแรม คนขับรถ ผู้ให้บริการมุ่งหวังที่จะได้รับค่าทิปเป็นการตอบแทนจากผู้ใช้ บริการ

ของมีค่า ไม่ควรนำติดตัวไปด้วย เพราะอาจมีการสูญหาย หรือถูกโขมย ควรระมัดระวัง

อาหาร ในแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างในเรื่องการจัดอาหาร อันเนื่องมาจากวัตถุดิบที่ ใช้ในการปรุง ร้านอาหารจีนจะจัดอาหารเป็นชุด ประกอบด้วย 1 ซุปและอาหารจานร้อน 5 จาน พร้อมชาร้อน หรือน้ำเปล่า และผลไม้ อาหารไทย จะมีอาหารคาว – หวาน ประมาณ 5 – 6 อย่าง

รายการอาหารเครื่องดื่มที่นอกเหนือจากที่ทัวร์จัดให้เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเอง โค้ก ราคา ประมาณ 15 รูเบิล อาหารพิเศษ โดยปกติทางทัวร์ จะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อวัว เพื่อส่วนรวมส่วนท่านที่รับประทานอาหารพิเศษ ประเภทมังสาวิรัติ หรืออาหารเจ ต้องรออาหารนาน เนื่องจากมีความจำเป็นต้องเสริฟอาหารแบบปรุงเสร็จใหม่ ถึงจะทำอาหารพิเศษให้ท่านได้ภายหลัง

อาหารของชาวรัสเซีย

อาหารเช้า (ZAVTRAK) เป็นอาหารที่ค่อนข้างเบาก่อนเริ่มการทำงาน อาจจะเป็นพวกแซนด์วิช กับ ชีส แฮม หรือ ซาลามี กับน้ำชา สำหรับผู้ใหญ่ สำหรับเด็ก ก็จะเป็น ไข่ต้ม, ไข่เจียว หรือที่เขาเรียกว่า “KASHA” ก็คือจะเป็นพวก เมล็ดพันธุ์พืช, ข้าวสาลี, เมล็ดข้าว กินพร้อมกับนม ใส่น้ำตาล เนย หรือที่บ้านเราเรียกว่า ซีเรียล “Cereal”

อาหารเที่ยง(OBED) เป็นอาหารหลักของวัน และจะรับประทานช่วง บ่ายโมง ถึง บ่ายสามโมง อาหารเที่ยงจะเริ่มด้วย ZAKUSKA (ปลาแฮริ่งเค็ม,รมควัน หรือสลัดผัก) ต่อจากนั้นตามด้วยซุป ถ้าเป็นซุปไก่ก็จะเป็นการต้มไก่ทั้งตัวลงในหม้อ ถ้าเป็นซุปเนื้อก็จะต้มรวมกับผักประมาณ 4 ชั่วโมง และจะทานกับผักสด,ถั่ว,ข้าวหรือข้าวบาร์เล่ย์ ซุปที่ชื่นชอบส่วนใหญ่เป็นซุปกะหล่ำปลี ซุปหัวผักกาดหวาน (BORSHCH) หลังจากซุปก็จะเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะปลาน้ำจืด ถ้าเป็นเนื้อก็จะเป็นเนื้อตุ๋นทานกับเห็ดชนิดต่างๆ เช่น แตงกวา,ผักกะหล่ำปลี และจะมีซอสมะเขือเทศและข้าว หรือที่เรียกว่า SOSISK ก็จะเป็นแบบเยอรมันที่จะเสริฟพวกไส้กรอก ซึ่งก็เป็นที่นิยมกันมาก ถ้าเป็นพวกลูกชิ้นเมนคอร์สก็จะเสริฟกับมันฝรั่ง , พาสต้า , แตงกวา และจะเสริฟรวมกับขนมปังเสมอ ตบท้ายด้วยกาแฟ หรือชา ผลไม้ หรือน้ำผลไม้ต่างๆ

อาหารเย็น (UZHIN) หรือซัปเปอร์ ส่วนใหญ่ก็จะรับประทานร่วมกันถ้าในครอบครัวก็จัดเป็นแบบโต๊ะกลม แลกอาหารกันทาน ซุปก็จะเสริฟได้เรื่อยๆ อาหารหลักก็จะเป็นพวกผัก หรือมันบด ใส่ซอสเห็ด และเนยแข็ง ตบท้ายด้วย ชา หรือ นม เครื่องดื่ม ในต่างประเทศ การนำเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์เข้าไปในร้าน โดยปกติทางร้านจะเก็บค่าบริการ และค่ามินิบาร์ในโรงแรมจะราคาสูง ท่านสามารถซื้อจากข้างนอกแล้วไปทานในโรงแรมได้

เครื่องดื่มของชาวรัสเซีย

ชา (CHAI) รัสเซียเป็นประเทศที่สามรองจาก อังกฤษ , ญี่ปุ่นที่ชอบดื่มน้ำชา อาจจะเติมน้ำตาล หรือมะนาวลงไปด้วย ส่วนใหญ่ดื่มกับขนมเค้ก ,

ผลไม้กระป๋อง (SAMOVAR) คือเครื่องต้มน้ำชาเล็กๆ

กาแฟ (COFFEE) เป็นเครื่องดื่มธรรมดาไม่ค่อยนิยม

วอดกา (VODKA) เป็นเครื่องดื่มประจำชาติ โดยปกติจะดื่มเพียวๆไม่มีเครื่องผสม ถ้าดื่มวอดกาแล้วควรจะทานอะไรตามลงไปด้วย เช่นแตงกวาดอง ,เห็ด , ขนมปังดำ หรือปลาแฮริงรมควัน

ไวน์ (WINE) รัสเซียเป็นผู้ผลิตไวน์อันดับสามของโลก ส่วนใหญ่ก็จะผลิตในทางภาคใต้ของประเทศ และดื่มกันมากไม่ค่อยได้ส่งออก

เบียร์ (BEER) เบียร์ ก็เป็นที่นิยมกันมากเหมือนในประเทศยุโรปอื่นๆ น้ำดื่ม (WATER) เป็นพวก MINERAL WATER ขึ้นชื่อมากจะเป็นน้ำที่นำมาจาก SPAS

ห้องน้ำ มีห้องน้ำสาธารณะให้บริการ แต่จะเก็บค่าใช้บริการประมาณ 5 – 10 รูเบิล

การประกันภัย ได้รับความคุ้มครองจาก บ. เมืองไทยประกันชีวิต จก. ในรูปแบบของกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุ การเดินทางในวงเงิน 200,000 บาท / ท่าน และรักษาค่าพยาบาล 20,000 บาท / ท่าน

ทั้งนี้ในวงเงินจำกัด 10,000,000 บาท (สิบล้านบาท) ต่อหนึ่งกรมธรรม์ และไม่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลในกรณีเจ็บป่วยได้

เกร็ดน่ารู้

 โดยปกติโรงแรมจะบริการอาหารเช้าในช่วงเวลา 08.00 – 10.00 น.

 เวลา CHECK – IN จะเช็คได้ในช่วงเวลา 12.00 น.

 การให้ทิปเด็กเสริฟ อยู่ที่ 10 % ของราคาการสั่งอาหาร

 ราคาของหนังสือพิมพ์, โปสการด์ จะอยู่ที่ 7 รูเบิล

 ค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน อยู่ที่ 8 รูเบิลตลอดสาย

 ระวังถูกล้วงกระเป๋า ในขณะที่อยู่ในตลาด หรือ ที่ที่มีฝูงชนเยอะ

 ห้ามถ่ายภาพในรถไฟใต้ดิน + พิพิธภัณฑ์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วถ้าจะถ่ายจะต้องเสียค่าบริการ 100รูเบิล ต่อการถ่ายภาพในสถานที่นั้น

 น้ำประปาที่รัสเซียนั้นไม่สามารถดื่มได้อย่างประเทศยุโรปทั่วไปเนื่องจากไม่สะอาด การเตรียมกล้องและฟิล์ม

 เตรียมฟิล์มที่จะใช้ถ่ายรูปไปให้เพียงพอ ฟิล์มในต่างถิ่นหรือต่างประเทศมีราคาแพงและหาซื้อได้ยาก สำหรับฟิล์มเก่าควรตรวจเช็คที่ข้างกล่องด้วยว่าหมดอายุแล้วหรือยัง เพราะถ้าใช้ฟิล์มหมดอายุภาพที่ได้สีสันจะผิดเพี้ยน

 ฟิล์มที่ควรเลือกใช้คือฟิล์มที่มีความไวแสงปานกลาง ISO 100 หรือ 200 ส่วนฟิล์มที่มีความไวแสงสูง ISO 400 ขึ้นไปเหมาะสำหรับสภาพที่แสงสลัว หรือถ่ายภาพเคลื่อนไหว เช่นภาพสัตว์ป่า

 สำหรับฟิล์มสไลด์ ที่มีความไวแสงต่ำ ISO 50 หรือ 64 จะให้ภาพที่คมชัดมากกว่า แต่ต้องใช้ในสภาวะที่มีแสงจัดจ้า หรือต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย ฟิล์มสไลด์ยี่ห้อสีเขียว(ฟูจิ) จะเก็บภาพสีเขียวได้สวยงาม เหมาะสำหรับการถ่ายภาพธรรมชาติ ป่าเขา แต่อีกยี่ห้อหนึ่งกล่องสีเหลือง(โกดัก) จะให้สีแดงและสีเหลืองที่สวยกว่า เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในเมืองหรือภูมิทัศน์ที่เป็นสีเหลือง สีทราย

 เตรียมถ่านกล้อง ถ่านแฟลชสำรองไปให้พร้อม กล้องอัตโนมัติทั้งหลายต้องการถ่านซึ่งจะทำให้กล้องทำงาน และเมื่อถ่านกล้องหมด กล้องจะหยุดทำงานโดยเฉพาะกล้องรุ่นใหม่ควรเตรียมสำรองไป เพราะบางสถานที่จะไม่มีขาย

 หากเดินทางไปที่อากาศหนาวเย็นมากๆ (ต่ำกว่า –5องศาเซลเซียล) แบตเตอรี่จะหมดเร็วเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อไม่ได้ถ่ายภาพ ควรถอดแบตเตอรี่ออกจากกล้องแล้วเก็บไว้ในที่อุ่นๆ เช่นกระเป๋ากางเกง ในกระเป๋าเสื้อ ขณะเดียวกันฟิล์มจะกรอบเป็นพิเศษด้วย หากเป็นกล้องที่ต้องหมุนฟิล์มขึ้นด้วยมือให้หมุนช้าๆ อย่างระมัดระวัง ฟิลเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยปกป้องเลนส์ในกรณีที่เกิดฝนตก หรือหิมะตก และเพื่อป้องกันความชื้นและเกิดหยดน้ำในกล้อง เมื่อถ่ายภาพเสร็จและเข้ามาในที่อบอุ่น ให้นำกล้องใส่ถุงพลาสติกรัดปากให้แน่น ไอน้ำจะไปเกาะที่ถุงแทนการเกาะอยู่ในกล้อง

 ความร้อนเป็นศัตรูกับกล้องและฟิล์มไม่หย่อนไปกว่าความเย็น อย่าทิ้งกล้องและฟิล์มไว้ในรถหรือในท้ายรถ ซึ่งหมายถึงว่าอย่านำฟิล์มที่ยังไม่ได้ถ่ายแล้วใส่ในกระเป๋าเดินทางซึ่งต้องอยู่ในท้ายรถหรือบนหลังคารถ

 ฝุ่น ทราย รวมถึงเกลือเค็มจากทะเลเป็นศัตรูตัวฉกาจ ควรถ่ายให้เสร็จเรียบร้อยก่อนแล้วนำกล้องไปเก็บ หรือไม่เช่นนั้นก็ควรใช้กล้องสำหรับถ่ายภาพริมทะเล และในน้ำโดยเฉพาะ

 เก็บฟิล์มที่ถ่ายเสร็จเรียบร้อยให้เป็นที่เป็นทาง เช่น มีถุงสำหรับรวมฟิล์มโดยเฉพาะแยกต่างหากจากฟิล์มที่ยังไม่ได้ถ่าย กล้องอัตโนมัติบางตัวกรอฟิล์มแบบเหลือหางฟิล์มไว้เล็กน้อย หากไม่เก็บให้ถูกที่ถูกทางอาจเผลอหยิบมาใส่กล้องและถ่ายซ้ำได้

 หากไม่เคยใช้กล้องนั้นๆมาก่อน ควรศึกษาคู่มือหรือสอบถามผู้รู้และหัดใช้กล้องให้คล่อง รู้การทำงานของกล้อง โดยเฉพาะต้องหัดใส่ฟิล์มและเปลี่ยนฟิล์มให้เป็น และหากเป็นกล้องเก่าไม่ค่อยได้ใช้ควรตรวจเช็คว่ายังทำงานดีอยู่หรือไม่

 เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้ว ควรนำฟิล์มไปล้างอัดทันที อย่าทิ้งไว้นาน หากฟิล์มเหลือค้างอยู่ในกล้องให้กรอฟิล์มกลับ หรือให้นำกล้องไปให้ทางร้านถอดฟิล์มออกและตัดเฉพาะที่ถ่ายไป ส่วนที่เหลือนำกลับมาใช้ต่อได้ อย่าทิ้งไว้ในกล้องนานๆ จนฟิล์มเสื่อมคุณภาพ ที่สาธารณะ ห้ามสูบบุหรี่ในพาหนะขนส่งสาธารณะทุกอย่าง รวมทั้งเครื่องบินภายในประเทศ อาคารสถานที่ สาธารณะและร้านอาหารบางแห่งก็ห้ามสูบบุหรี่เช่นกัน

ข้อควรปฏิบัติ

1. ในกรณีที่พลัดหลงจากกรุ๊ป ท่านควรจะหยุดอยู่ที่เดิมเพื่อรอหัวหน้าทัวร์มารับ

2. กรุณาตรงต่อเวลานัดหมายทุกครั้ง เพื่อมิให้ผู่อื่นต้องคอยนาน

3. หากต้องการบริการพิเศษหรือมีข้อแม้พิเศษส่วนตัว เช่น ไม่รับประทานอาหารประเภทใดเป็นพิเศษโปรดแจ้งล่วงหน้าก่อนการเดินทาง 3 สัปดาห์

4. การจัดที่นั่งบนรถโค้ช ขอความกรุณาเสียสละให้กับผู้สูงอายุนั่งตอนหน้าใกล้ประตูขึ้น – ลงเพื่อความสะดวก

5. โปรดเกรงใจและเคารพในสิทธิของผู้อื่นทุกกรณี

6. บริษัทฯ จะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดๆ ในกรณีที่เกิดเหตุสุดวิสัย เช่น การ จลาจล, การหยุดงานภัยธรรมชาติ, และกรณีเรียกร้องเดินขบวนต่างๆ

7. การเดินทางเป็นการชำระแบบเหมาขาด หากท่านมิได้ใช้บริการส่วนหนึ่งส่วนใด ท่านไม่สามารถเรียกคืนเป็นเงินได้

   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
19-03-2008 Views : 54160
หมวด ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย : 40 หัวข้อ   
  19-03-2008
 • การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ















44.200.194.255 = UNITED STATES    Tuesday 23rd July 2024  IP : 44.200.194.255   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com