Mikhail Gorbachev มิกคาอิล กอร์บาชอฟ
 
  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 


เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
Mikhail Gorbachev มิกคาอิล กอร์บาชอฟ

"ทุกประเทศในโลกเปรียบเสมือนนักไต่เขาบนเชือกเส้นเดียวกัน
ซึ่งอาจจะขึ้นถึงยอดเขา หรือ หล่นลงมาพร้อมๆ กัน"

        วาทะนี้เป็นของมิกคาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำของรัสเซียคนสุดท้ายก่อนที่สหภาพโซเวียตจะล่มสลาย มิกคาอิล กอร์บาชอฟ เกิดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ.1931 ในหมู่บ้านปริโวโน ใกล้สตาฟโรโปล ในคอเคซัสทางเหนือ (ระหว่างทะเลดำและทะเลสาบแคสเปียน) เขาเกิดในครอบครัวชาวนาที่ยากจน แต่ครอบครัวของเขาได้เปรียบครอบครัวชาวนาอื่นๆ คือปู่และพ่อของเขาเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ในยุคที่จอมเผด็จการ โจเซฟ สตาลิน ได้เริ่มกำจัดชาวนาที่มีฐานะดีซึ่งมีที่นาเป็นของตนเอง และไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ซึ่งเรียกว่า กูลัคส์ (Kulaks) พวกนี้ถูกริบที่นาหรือไม่ก็ถูกฆ่า ผลิตผลที่ได้ก็ถูกสตาลินริบไปทั้งหมด ทำให้เกิดความอดอยากขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1930-1939 ทำให้มีคนเสียชีวิตถึง 75 ล้านคน

        หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กอร์บาชอฟทำงานเป็นผู้ดำเนินการสันนิบาตคอมมิวนิสต์หนุ่ม สิ่งดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิตของเขา เพราะในเวลาต่อมาสหภาพโซเวียตจะมีพรรคการเมืองอยู่พรรคเดียวเท่านั้นคือ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งโซเวียต คนที่จะได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นไปจะต้องเป็นสมาชิกที่ได้รับการเสนอชื่อและการสนับสนุนจากสมาชิกคนอื่นๆ ให้เข้ามาเป็นสมาชิก ไม่ใช่เพราะเกิดจากความต้องการเข้ามาเป็นสมาชิกของผู้นั้นเอง ระยะแรกจะอยู่ในระหว่างทดลอง คนที่เป็นสมาชิกจะต้องแสดงความซื่อสัตย์และความน่าเชื่อถือทางการเมืองให้ปรากฏก่อนที่จะเป็นสมาชิกที่สมบูรณ์

        เมื่อกอร์บาชอฟอายุได้ 19 ปี เขาได้เข้าศึกษาต่อวิชากฎหมาย ณ มหาวิทยาลัยมอสโคว์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหภาพโซเวียต ด้วยผลการเรียนที่ดีเด่นจนได้รับเหรียญเงินและเหรียญทอง เขาได้พบกับ ไรซา มาคซิโมวนา ภรรยาของเขาซึ่งเป็นนักศึกษาที่นี่เช่นเดียวกันและแต่งงานกันในเวลาต่อมา

        พอสำเร็จการศึกษา กอร์บาชอฟ ก็ได้กลายเป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของสันนิบาตคอมมิวนิสต์หนุ่มสาว งานซึ่งนำเขาไปสู่การเลื่อนชั้นอย่างรวดเร็ว เขายังได้เรียนวิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตรทางไปรษณีย์และได้รับปริญญาอีกสาขาหนึ่ง

        เมื่อกอร์บาชอฟอายุได้ 42 ปี เขาก็ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการการเกษตรในคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ ครอบครัวของเขาจึงต้องอพยพมาอยู่ในมอสโคว์ ไรซา ภรรยาของเขาเข้ารับตำแหน่งเป็นอาจารย์สอนปรัชญาการเมืองที่มหาวิทยาลัยมอสโคว์

        กอร์บาชอฟทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ปฏิเสธที่จะรับสินบนใดๆ การเสียสละของเขาที่มีต่อพรรคและหลักการของพรรค ทำให้เขาได้กลายเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในวงการเมืองโซเวียต ในปี ค.ศ.1980 เขาได้เป็นสมาชิกเต็มขั้นของโปลิตบูโรว์อันทรงอำนาจ ขณะมีอายุได้ 49 ปี

         และแล้วผู้นำอาวุโสคนก่อนๆ ของสหภาพโซเวียตได้เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน นับตั้งแต่ เบรสเนฟ แอนโดรปอฟ และ คอนสแตนติน เชอร์เนนโก ซึ่งกอร์บาชอฟเป็นผู้นำในพิธีศพ เขาเป็นผู้ยืนอยู่ข้างหลังโลงที่บรรจุศพของเชอร์เนนโก ที่จัตุรัสแดง ในกรุงมอสโคว์ โลกทั้งโลกได้มองเห็นความเป็นบุคคลสำคัญของกอร์บาชอฟจากพิธีศพ ว่าเขาคือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คนใหม่ของสหภาพโซเวียต ซึ่งเขาได้รับการแต่งตั้งในปี ค.ศ.1987

        ประเทศโซเวียตซึ่งในขณะนั้นได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่ก้าวหน้าที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ในด้านการทหารและเทคโนโลยีอวกาศ จะเป็นรองสหรัฐอเมริกาก็ในด้านอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่เมื่อกอร์บาชอฟเข้าบริหารประเทศในตอนนั้น โซเวียตกลายเป็นประเทศที่ล้าหลังที่สุดของประเทศอุตสาหกรรมในหลายๆ ด้าน โรงงานขาดวัตถุดิบในการผลิต ประกอบกับโซเวียตไม่สามารถปลูกพืชผลเพื่อเลี้ยงพลเมืองได้อย่างเพียงพอ ทำให้สินค้าอุปโภคและบริโภคขาดแคลน ประชาชนต้องเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อซื้ออาหาร กอร์บาชอฟรู้ดีว่าปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ปัญหาทั้งหมดเกิดจากสาเหตุที่ว่า รัฐได้เข้าควบคุมกิจการในทุกด้านทั้งหมด การจะดำเนินการอะไรก็ตามจะต้องได้รับการอนุญาตก่อน ก่อให้เกิดความล่าช้าในทุกๆ ด้าน กอร์บาชอฟพยายามแก้ไขสถานการณ์ โดยการประกาศนโยบายปฏิรูปประเทศด้วยการให้อสรภาพทางการเมืองแก่ประชาชนมากขึ้น นโยบายนี้มีชื่อเรียกว่า "กลาสโนสท์" (เปิดกว้าง) และ "เปเรสทรอยก้า" (ปฏิรูป) แต่นโยบายนี้ก็สายเกินแก้ โดยเฉพาะการตกต่ำของเศรษฐกิจที่ทรุดหนักทับถมมานาน การให้เสรีภาพแก่ประชาชนทำให้เกิดการแสดงออกมากขึ้น เกิดการเดินขบวนและนัดหยุดงานกันขึ้น อาณานิคมต่างๆ พอได้รับเสรีภาพก็เกิดการเรียกร้องเอกราช ต้องการแยกตัวไปปกครองตนเองมากขึ้น ฝ่ายต่อต้านนโยบายปฏิรูปของกอร์บาชอฟก็มีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพวกอนุรักษ์นิยมที่ต้องการให้สหภาพโซเวียตกลับคืนไปสู่การปกครองแบบหลังม่านเหล็กอย่างเดิม กอร์บาชอฟถูกกล่าวหาว่า เขาพยายามหาเสียงกับประชาชน แต่เขากล่าวไว้ในหนังสือที่เขาเขียนอธิบายนโยบายใหม่เปเรสทรอยก้าว่า "ไม่มีข้อเสนอแนะหรือคำเตือนใดๆ ที่มีค่ามากไปกว่าที่คุณได้จากประชาชนโดยตรง" พวกนี้เองได้พยายามก่อการรัฐประหารขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ.1991 แต่ไม่สำเร็จเพราะ นายบอริส เยลซิน ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของสาธารณรัฐรัสเซียซึ่งเป็นสาธารณรัฐที่ใหญ่ที่สุดของสหภาพโซเวียตออกมาต่อต้าน

        แม้ว่าการรัฐประหารครั้งนั้นไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็เป็นการตัดฟางเส้นสุดท้ายที่ยึดเหนี่ยวสหภาพโซเวียตเข้าไว้ด้วยกัน เมื่อกอร์บาชอฟซึ่งได้พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะรักษาสหภาพโซเวียตไว้ได้ประกาศลาออก สหภาพโซเวียตและระบบสังคมนิยมจึงได้ล่มสลายลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ.1991 จึงนับว่ากอร์บาชอฟเป็นประธานาธิบดีคนสุดท้ายของสหภาพโซเวียต ที่ปกครองด้วยระบบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์

        นโยบายเปิดกว้างและปฏิรูปของเขา ไม่เพียงแต่ทำให้โซเวียตล่มสลายลงเท่านั้น ยังส่งผลกระทบแบบลูกโซ่ไปยังคอมมิวนิสต์ทั่วโลกด้วย แต่คุณูปการอันใหญ่หลวงที่กอร์บาชอฟได้ฝากไว้กับโลกนั่นก็คือ การยุติสงครามเย็น และการช่วยรวมชาติเยอรมัน ทำให้โลกมีสันติอีกครั้ง

        มิกคาอิล กอร์บาชอฟ ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เมื่อปี ค.ศ.1990

   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
13-08-2007 Views : 17311
หมวด บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก : 26 หัวข้อ   
  13-08-2007
 • Mikhail Gorbachev มิกคาอิล กอร์บาชอฟ
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ3.230.154.90 = UNITED STATES    Wednesday 29th May 2024  IP : 3.230.154.90   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com