พระเจ้าปีเตอร์มหาราช (Peter The Great)
 
  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
พระเจ้าปีเตอร์มหาราช (Peter The Great)
พระเจ้าปีเตอร์มหาราช (Peter The Great)
ประสูติเมื่อพ.ศ. 2215 เป็นโอรสของพระเจ้าซาร์อเล็กซิสกับพระนางนาตัลยา นารีสกีนา ซาริน่า พระมเหสีองค์ที่ 2 พระนางมาจากครอบครัวขุนนางเล็กๆ แต่มีรสนิยมไปทางตะวันตก ไม่เข้มงวดเช่นขุนนางรัสเซยทั่วไป พระนางจึงมีความเฉลียวฉลาด มีกิริยาคล่องแคล่ว พระเจ้าซาร์อเล็กซิสทรงเลือกด้วยความรักให้มาเป็นมเหสีองค์ที่ 2 ของพระองค์เมื่อนางอายุได้เพียง 18 ปี เป็นเหตุให้เจ้าชายปีเตอร์เป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงมีสติปัญญาเฉียบแหลม ต่างกับพระเชษฐาต่างมารดาที่ชื่อว่าพระเจ้าชายเฟเดอร์ ที่มีสุขภาพไม่ดีและมีความพิการทางร่างกายแต่ได้เป็นซาเรวิชหรือองค์รัชทายาท เพราะเป็นโอรสของพระมเหสีองค์แรก ต่อมาพระเจ้าซาร์อเล็กซิสก็ได้สิ้นพระชนม์ลงในปี พ.ศ. 2219

พระเจ้าชายเฟเดอร์ จึงได้ครอบครอลราชบัลลังก์สืบต่อมา และทรงอุปถัมภ์พระอนุชาคือเจ้าชายปีเตอร์เป็นอย่างดี ทรงส่งเสมียนผู้รอบรู้ชื่อว่า "ซูตอฟ" มาเป็นครูประจำพระองค์เจ้าชายปีเตอร์ เจ้าชายมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเสมอ ทรงโปรดการเรียนภูมิศาสตร์จากลูกโลกจำลอง ซึ่งเป็นสมบัติของพระราชบิดามาก่อน เจ้าชายปีเตอร์กับเจ้าชายอีวาน พระเชษฐาต่างมารดา มีสิทธิ์เท่ากันในการดำรงค์ตำแหน่งรัชทายาท แต่เจ้าชายอีวานมีความพิการทางสายตาและร่างกายอ่อนแอ

เมื่อพระเจ้าซาร์เฟเดอร์ได้สิ้นพระชนม์ในพ.ศ. 2225 ได้เกิดศึกแย่งชิงอำนาจกัน เจ้าชายปีเตอร์ได้ขึ้นครองรัชทายาทเป็น "พระเจ้าซาร์ปีเตอร์" ด้วยอายุเพียง10 ปี กองทหารสเตรสซีก่อตั้งโดยพระเจ้าซาร์อีวาน (เจ้าชายอีวาน) ผู้โหดเหี้ยม (Ivan the Terrible) ได้ก่อการจราจล เมื่อเหตุการณ์นองเลือดสงบลง พระนางนาตัลยาก็สูญเสียตำแหน่งผู้สำเร็จราชการให้แก่เจ้าหญิงโซเพีย พระธิดาของพรเจ้าซาร์อเล็กซิสพระภคินีของพระเจ้าซาร์เฟเดอร์และเจ้าชายอีวานและเป็นพระเชษฐภคินีต่างมารดาของพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ แต่ไม่มีผู้ใดกล้าที่จะถอดถอนตำแหน่งของพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ ซึ่งได้ผ่านพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว ดังนั้นดังนั้นเจ้าหญิงโซเฟียจึงแต่งตั้งเจ้าชายอีวานขึ้นเป็นพระเจ้าซาร์อีกพระองค์หนึ่งควบคู่กับเจ้าชายปีเตอร์ โดยมีพระนางโซเฟียเป็นผู้สำเร็จราชการมีอำนาจสิทธิ์ขาดในการปกครองแต่เพียงผู้เดียว

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรัสเซียที่มีผู้หญิงปกครองและพระนางโซเฟียก็ผิดไปจากหญิงรัสเซียทั่วไปที่ไม่มีโอกาสได้รับการศึกษานางเป็นพระเจ้าหญิงองค์แรกที่ทรงแหวกม่านประเพณี ทูลขอพระบิดาได้ทรงศึกษาศิลปวิทยาจากพระอาจารย์องค์เดียวกับเจ้าชายเฟเดอร์ พระอนุชา ทรงศึกษาหลักการปกครอง ภูมิศาสตร์ และภาษาต่างประเทศอย่างช่ำชอง ทำให้พระนางทรงบริหารประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดเวลา 7 ปี จนเกิดศึกสงครามกับชาวตาตาร์ และพ่ายแพ้ในการรบมี่แหลมไครเมีย แต่ในระยะเวลาช่วง 7 ปีนั้น พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ได้ย้ายที่พำนักไปอยู่ที่พระตำหนัก ณ ตำบลเพรโอบราเซนสเกอ (Peeobrazhenskoe) ห่างจากกรุงมอสโคไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือไปทางทิศตะวันออกดฉียงเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร พระองค์ทรงเติบโตมาพร้อมกับพระสหายโปรดการเล่นเกมสงคราม การล่องเรื่อ การต่อเรือ และได้รับอิทธิพลจากหมู่บ่านชาวเยอร์มันในบริเวณใกล้เคียง ทรงคับค้ากับชาวต่างชาติ และมีพระสหายสนิท 2 คน ซึ่งต่มาเป็นนายพลพาทริก กอร์ดอนนายทหรารับจ้างชาวอังกฤษและฟรานซิส เลอฟอร์ด นักผจนญภัยชาวสวิส ทรงเรียนรู้ประสบการณ์ในโลกกว้างจากคำบอกเล่าของสหายชาวต่างชาติ ที่เล่าถึงประเทศอื่นๆ ในยุโรปที่ล้วนเจริญกว่ารัสเซีย ทรงรับฟังด้วยความกระหายถึงสิ่งประดิษฐ์คิดค้นใหม่ๆ โลกในตะวันตก รัฐบุรุษ นักวิทยาศาสตร์ และนักปราชญ์ร่วมสมัย โดยทรงตั้งปณิธานไว้ว่าซักวันหนึ่งจะต้องเดินทางไปทอดพระเนตรด้วยพระองค์เองให้ได้ เมื่อพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มีพระชนม์ได้ 17 ชันษาได้ตั้งมั่นสะสมกำลังพร้อมทั้งพระสังฆราช (Patriarch) และนายพลพาทริก กอร์ดอน ผู้ควบคุมทหารต่างชาติทั้งหมดในมอสโคว์ ใช้ชีวิตอันเงียบเหงาเป็นเวลาถึง 15 ปี จวบจนวาระสุดท้าย

ต่อมาพระเจ้าซาร์อีวานผู้อ่อนแอก็ได้สิ้นพระชนม์ลงหลังจากที่พระนางโซเฟียได้ถูกถอดออกจากตำแหน่งได้ 7 ปีพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ทรงส่งคณะทูตไปยังประเทศยุโรปตะวันตกเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี เอาไว้เป็นมิตรในการต่อต้านศัตรูทางตะวันออกคือ พวกตาตาร์และพวกเติ์รก โดยพระองค์ได้เสด็จไปพร้อมกับคณะทูต และปลอมแปลงไปในฐานะคนธรรมดาอีกด้วย เพราะไม่ต้องการเสียเวลาในพิธีการต้อนรับต่างๆ และทรงปราถณาที่จะเรียนรู้การสร้างกองทัพเรือ เกณฑ์ผู้มีความรู้สมัยใหม่จากโลกตะวันตกมายังแผ่นดินรัสเซีย พระองค์ใช้ชื่อว่า "ปีเตอร์ มิคาลอฟ" ไปเช่าบ้านไม้หลังเล็กๆ ดำรงค์ชีวิตเยี่ยงสามัญชน ทุกเช้าจะออกไปทำงานที่โรงต่อเรือของบริษัทอีสต์อินดีส กลับมาปรุงอาหารเสวยเองเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ต่อมาทรงได้เดินทางไปลอนดอนและชักชวนให้ผู้มีความรู้ชาวอังกฤษเดินทางไปยังรัสเซียกับพระองค์ได้ถึง 60 คน เพื่อเผยแพร่ความรู้ใหม่ๆ ให้กับชาวรัสเซีย ส่วนหนึ่งในกลุ่มนี้เป็นผู้ก่อตั้งวิทยาลัยทางคณิตศาสตร์แห่งแรกขึ้นในรัสเซีย เมื่อเสด็จกลับมา กรุงมอสโคว

พระองค์ทรงเปลี่ยนรัสเซียใหม่ ยกเลิกธรรมเนียมที่ล้าสมัยต่างๆ ทางด้านศาสนาและสังคมทรงให้ครอบครัวขุนนางและผู้มั่งคั่งส่งบุตรชายไปศึกษาต่อในต่างประเทศ ทรงต้องการพัฒนาประเทศให้รวดเร็วที่สุดตามวิสัยพระทัยร้อนของพระองค์ ตัวอย่างเช่น
1. ทรงปรับปรุงระบบการบริหารราชการแผ่นดินให้เป็นแบบตะวันตก
2. ทรงเปลี่ยนระบบเงินตราของรัสเซียใหม่ให้เป็นที่ยอมรับ
3. ทรงเปลี่ยนระบบปฏิทินของรัสเซียให้เข้ากับตะวัยตก
4. ทรงให้ขุนนางตัดเคราทิ้ง(แสดงความล้าหลังของคนเคร่งศาสนา)
5. ทรงชักชวนให้ขุนนางเปลี่ยนเครื่องแต่งกายชุดประจำชาติที่ยาวจรดเท้าและมีแขนเสื้อยาวบาน ให้มาสวมกางเกงและสวมหมวกแบบตะวันตก
6. ทรงนำระบบการพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แก่ผู้กระทำความดีความชอบเข้ามาใช้
7. ทรงปรับปรุงกองทัพใหม่ ปราบปรามกบฏกองทหารสเตรสซีจนสิ้นซาก
8. ทรงแสวงหาทางออกสู่ทะเล เป็นการเปิดหน้าต่างสู่ยุโรป โดยรบกับสวีเดน เพื่อแสวงหาดินแดนออกสู่ทะเล จนได้รับชัยชนะเหนือพระเจ้าชาลล์ที่ 12 แห่งสวีเดน ในการรบที่พอลทาเวีย ยึดปากแม่น้ำเนวาไว้ได้สำเร็จ แล้วทรงสร้างเมืองใหญ่ขึ้นมาเมือนหนึ่ง แล้วให้ขนานนามตามชื่อนักบุญประจำตัวพระองค์ คือ "เซนต์ปีเตอร์" ว่า เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบริ์ก หลังจากที่ทรงสร้างเมืองนี้เสร็จแล้วตามแบบสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก จึงมีพระบัญชากึ่งบังคับให้พระราชวงค์และขุนนางผู้ใหญ่ย้ายถิ่นฐานจากมอสโคว์มายังเมืองใหม่ที่ยังทุรกันดารแห่งนี้เป็นเมืองที่พระองค์ทรงใช้ชีวิตในยามบั้นปลายของพระองค์จวบจนสิ้นพระชนม์
   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
13-08-2007 Views : 14609
หมวด ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก : 18 หัวข้อ   
  13-08-2007
 • พระเจ้าปีเตอร์มหาราช (Peter The Great)
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ44.222.64.76 = UNITED STATES    Saturday 15th June 2024  IP : 44.222.64.76   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com