Peter The Great (อีกเรื่องราว)
 
  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 
เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
Peter The Great (อีกเรื่องราว)
"พระเจ้าปีเตอร์มหาราช พระเจ้าซาร์ผู้นำรัสเซียก้าวไปสู่สังคมนานาชาติ"

"พระองค์เป็นผู้ปูพื้นฐานความยิ่งใหญ่ให้กับอาณาจักรรัสเซียของพระองค์"

        เจ้าชายปีเตอร์ประสูติในปี ค.ศ.1672 ทรงเป็นพระโอรสของพระเจ้าซาร์อเล็กซิส และพระนางนาตาเลีย นาริชกิน ซารินา พระมเหสีองค์ที่ 2 เจ้าชายมิได้รับตำแหน่งรัชทายาทแต่กำเนิดเพราะพระราชบิดามีพระโอรสและธิดากับพระมเหสีองค์แรก คือ พระนางมาเรีย ไมโลสลาฟกี้ถึง 13 องค์ (ซึ่งสิ้นพระชนม์ไปตั้งแต่วัยเยาว์หลายองค์) แต่เจ้าชายทรงเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง และสติปัญญาเฉลียวฉลาดผิดกับพระเชษฐาต่างพระมารดา ซึ่งล้วนมีสุขภาพไม่สมบูรณ์ บางองค์ก็มีร่างกายพิการ

        เมื่อพระราชบิดาสิ้นพระชนม์ลงในปี ค.ศ.1676 ขณะที่เจ้าชายปีเตอร์มีพระชนมายุเพียง 4 พรรษา พระเชษฐาต่างพระมารดา พระนามว่า ฟิออเดอร์ ซึ่งมีพระชนมายุ 15 พรรษาขึ้นครองราชสมบัติแทนมีพระนามว่า พระเจ้าซาร์ฟิออเดอร์ที่ 3

        เมื่อพระเจ้าซาร์ฟิออเดอร์ซึ่งมีพระวรกายอ่อนแอสิ้นพระชนม์ลงในปี ค.ศ.1682 โดยมิได้ทรงมีรัชทายาท แม้ทรงอภิเษกสมรส ถึง 2 ครั้ง บรรดาขุนนางจึงสนับสนุนเจ้าชายปีเตอร์ซึ่งขณะนั้นมีพระชนมายุได้ 10 พรรษา ให้ได้รับการสถาปนาเป็นพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียแทนเจ้าชายอีวาน พระโอรสของพระเจ้าซาร์อเล็กซิสอีกพระองค์หนึ่งซึ่งมีพระเนตรพิการและมีสิทธิ์ที่จะครองราชย์เท่าเทียมกันเมื่อปี ค.ศ.1682 เนื่องจากยังทรงพระเยาว์ พระมารดานาตาเลีย จึงทำหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

        ไม่กี่เดือนหลังจากที่พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ขึ้นครองราชย์ ได้เกิดจลาจลขึ้น เหตุการณ์รุนแรงจนถึงขั้นนองเลือด บิดาเลี้ยงและพี่ชายของพระมารดานาตาเลียถูกทหารรุมประชาทัณฑ์จนตาย ทำให้ตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของพระนางนาตาเลีย จึงตกอยู่กับเจ้าหญิงแกรนด์ดัสเชส โซเฟีย พระธิดาองค์หนึ่งของพระเจ้าซาร์อเล็กซิส ซึ่งเป็นพระพี่นางต่างพระมารดา ซึ่งเคย พยายามขัดขวางพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มิให้ขึ้นครองราชย์ได้นำกองทหารสเตรลท์ซี (ทหารรักษาพระองค์ที่อีวานที่ 4 เป็นผู้ตั้ง) จำนวน 20,000 คน เข้ายึดอำนาจ เมื่อได้ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการ เจ้าหญิงจึงผลักดันให้มีการแต่งตั้งเจ้าชายอีวานที่ 5 ขึ้นเป็นพระเจ้าซาร์อีกองค์หนึ่งคู่กับพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ เป็นพระเจ้าซาร์องค์ที่ 1 และให้พระเจ้าปีเตอร์ เป็นซาร์องค์ที่ 2 ซึ่งเป็น ธรรมเนียมไม่เคยปรากฏมาก่อนในรัสเซีย แต่อำนาจสิทธิ์ขาดในการปกครองทั้งหมดตกอยู่ในมือของผู้สำเร็จราชการ คือ เจ้าหญิงโซเฟียแต่เพียงผู้เดียว

        ในระหว่างที่เจ้าหญิงโซเฟียทำหน้าที่ผู้สำเร็จราชการอยู่นั้น พระเจ้าซาร์ปีเตอร์และพระมารดา ทรงย้ายที่พำนักที่อยู่ห่างจากกรุงมอสโคว์ไปราว 3 ไมล์ ทรงใช้ชีวิตอยู่ในชนบทอันกว้างขวาง พระองค์ทรงโปรดเล่นเกมสงครามเป็นที่สุดพอๆ กับการต่อเรือและแล่นเรือ ซึ่งเป็นการปูพื้นฐานให้ทรงเป็นกษัตริย์รัสเซียพระองค์แรกที่ตระหนักในความสำคัญของการมีทางออกทางทะเล ทรงเห็นว่ารัสเซีย ไม่อาจพัฒนาได้หากสภาพภูมิประเทศถูกปิดกั้นทางออกทะเล เพราะเมืองท่าแห่งเดียว ของรัสเซีย คือ Archangel น้ำจะจับตัวเป็นน้ำแข็งเสียปีละกว่า 6 เดือน ทรงเป็นผู้ที่ผลักดันที่จะหาเมืองท่า ที่มีน้ำอุ่น พอที่จะเปิดรัสเซียออกสู่โลกภายนอกได้ตลอดปี

        นอกจากนี้แล้ว อิทธิพลที่ทรงได้รับในเมืองชนบทแห่งนี้ก็คือ อิทธิพลของชาวยุโรป เช่น อังกฤษ และเยอรมัน ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ไม่ไกลไปจากพระตำหนักของพระองค์นัก ด้วยพระองค์มีความสนพระทัยที่จะเรียนรู้สิ่งแปลกๆใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จึงทรง ให้ความสนใจที่จะคบค้ากับชาวต่างชาติเหล่านี้เป็นอย่างยิ่ง ทรงเริ่มรู้จักและชื่นชมต่อวัฒนธรรมของตะวันตกที่ทันสมัย จนตั้งปณิธานว่าสักวันจะต้องเดินทางไปทอดพระเนตรสิ่งที่ได้รับฟังจากปากของพระสหายต่างชาติด้วยพระองค์เองให้ได้

        และเมื่อพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มีพระชนมายุได้ 17 พรรษา ทรงได้รับพระราชอำนาจปกครองอย่างแท้จริง แม้ในทางพิธีการ พระเจ้าปีเตอร์จะทรงยกย่องพระเจ้าซาร์อีวานพระเชษฐาว่าเป็นซาร์อีกองค์หนึ่งก็ตาม แต่ทางปฏิบัติแล้ว พระเจ้าซาร์อีวาน มีพระพลานามัยอ่อนแอเกินกว่าที่จะใช้สิทธิของพระองค์ได้ จึงได้แต่คอยให้ความเห็นชอบในทุกสิ่งที่ปีเตอร์ทรงบัญชาการไปแล้วเท่านั้น สำหรับพระนางโซเฟียซึ่งหมดอำนาจไปแล้วนั้นถูกบังคับให้บวชเป็นชีและถูกนำตัวไปยังสำนักชีชีชาน กรุงมอสโคว์ พระนางใช้ชีวิตอยู่ในสำนักชีเป็นเวลา 15 ปีจนสิ้นพระชนม์

        หลังจากนั้นอีก 7 ปี พระเจ้าซาร์อีวานที่อ่อนแอก็สิ้นพระชนม์ลง พระเจ้าซาร์ปีเตอร์จึงทรงมีอำนาจเด็ดขาดเหนือแผ่นดินรัสเซีย แต่เพียงพระองค์เดียว สิ่งแรกที่ทรงกระทำก็คือส่งคณะทูตรัสเซีย ไปยังประเทศยุโรปตะวันตกเพื่อเชื่อสัมพันธไมตรีไว้ เป็นกำลังต้านศัตรู คือ พวกชาวเติร์กที่มีสงครามติดพันกันมานาน

        การส่งคณะทูตไปยังดินแดนที่ชาวรัสเซียเห็นว่า นอกศาสนานั้นไม่เป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจ โดยเฉพาะมีข่าวลือว่าพระเจ้าซาร์จะทรงเดินทางไปกับคณะทูตด้วย ข่าวนี้นำความตระหนกมาสู่ชาวรัสเซีย เพราะพระเจ้าแผ่นดินรัสเซีย ไม่เคยมีพระองค์ใด เดินทางออกไปนอกแผ่นดินรัสเซียเลย แต่ข่าวลือนั้นเป็นความจริงเพราะพระเจ้าซาร์ทรงร่วมเดินทางไปกับคณะทูตโดยการ ปลอมพระองค์เป็นคนธรรมดา มหานครของประเทศยุโรปตะวันตกที่พระองค์ทรงเดินทางไปก็คือ วอร์ซอ เวียนนา อัมสเตอร์ดัม และลอนดอน เป็นต้น ซึ่งทรงประทับใจมหานครลอนดอนมากที่สุด ที่สำคัญคือทรงได้เห็นกองทัพเรืออันเกรียงไกรของอังกฤษ ซึ่งช่วยย้ำความเข้าใจของพรองค์ให้มั่นคงยิ่งว่า ประเทศจะมั่งคั่งได้ด้วยอาศัยกำลังทางเรือ

        การเสด็จเยือนยุโรปตะวันตกครั้งนี้มีผลต่อพระเจ้าซาร์ปีเตอร์อย่างมหาศาล โดยเมื่อพระองค์เสด็จกลับมาถึงกรุงมอสโคว์ก็ทรง มีพระปณิธานแน่วแน่ว่าจะทรงเปลี่ยนแปลงประเทศรัสเซียเสียใหม่ ธรรมเนียมใดที่ล้าหลังก็จะทรงให้ยกเลิกไป ซึ่งพระองค์ก็ได้ ทรงปรับปรุงระบบการบริหารราชการแผ่นดินให้ทันสมัย ทรงเปลี่ยนระบบเงินตราของประเทศรัสเซียเสียใหม่ ทรงโปรดให้ ปรับปฏิทินให้เข้ากับระบบตะวันตก และทรงนำระบบการพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แก่ผู้กระทำความชอบเข้ามาใช้

        แผนการนำรัสเซียสู่ความทันสมัยของพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ ใช่แต่จะมีเพียงการปรับปรุงสังคมรัสเซียเท่านั้น ยังทรงคำนึงถึง การแสวงหาทางออกทะเลอีกด้วย ทรงตัดสินพระทัยทำสงครามกับสวีเดนในสมัยพระเจ้าชาร์ลที่ 12 เพื่อช่วงชิงเมืองท่า ปากแม่น้ำเนวา ซึ่งจะเป็นจุดเปิดไปสู่ทะเลบอลติกและเป็นหน้าต่างสู่ยุโรป หลังจากการสู้รบที่ดุเดือด พระเจ้าซาร์ก็ทรงมีชัยชนะ และยึดปากแม่น้ำเนวาได้สำเร็จ ณ ที่นี้ทรงสร้างเมืองใหญ่ขึ้นเมืองหนึ่งในปีค.ศ.1812 ทรงขนานนามตามชื่อนักบุญประจำพระองค์ คือ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St.Petersburg) ทรงตั้งให้เป็นเมืองหลวง รวมทั้งเป็นศูนย์กลางทางอุตสาหกรรมและการเมือง (หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์ เมืองนี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นภาษารัสเซียว่า "เปรโตรกราด" และก็ต้อง เปลี่ยนชื่ออีกครั้งหนึ่งเป็น "เลนินกราด" ในปีค.ศ.1924 เพื่อเป็นเกียรติแก่เลนิน)

        รัชกาลของพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราชยาวนานถึง 43 ปี ตลอดระยะเวลาดังกล่าวพระองค์ทรงทุ่มเทกำลังพระวรกาย และพระสติปัญญาในการปรับปรุงรัสเซียให้เจริญทัดเทียมนานาอารยประเทศทั้งหลาย และเป็นรากฐานมาจนถึงปัจจุบันนี้

       พระเจ้าปีเตอร์มหาราช สิ้นพระชนม์ด้วยโรคเกี่ยวกับไตเมื่อพระชนมายุได้ 53 พรรษา ผู้ที่รับราชสมบัติต่อจากพระองค์ ก็คือ จักรพรรดินีแคเธอรีน พระมเหสีองค์ที่ 2 เนื่องจากซาเรวิช อเล็กซิส พระโอรสพระองค์เดียวซึ่งประสูติจากพระนางออดาเซีย พระมเหสีองค์แรกสิ้นพระชนม์ชีพเสียก่อน ทรงได้รับการขนานพระนามว่า พระนางแคเธอรีนที่ 1

        พระนางแคเธอรีนที่ 1 มีพระนามเดิมว่า แคเธอรีน สกาฟรอนทสกี้ นางเป็นเพียงลูกสาวชาวนาเชื้อสายลิธัวเนีย และกลายมาเป็น สนมลับๆ ของพระเจ้าปีเตอร์มาตั้งแต่ค.ศ.1703 เมื่อพระเจ้าปีเตอร์มหาราชทรงหย่ากับพระมเหสีองค์แรก จึงอภิเษกกับนาง อย่างลับๆ แล้วทรงสถาปนานางให้เป็น จักรพรรดินีแคเธอรีนที่ 1 พระนางมีพระราชโอรส-ธิดากับพระเจ้าปีเตอร์มหาราชถึง 12 พระองค์ พระราชธิดาองค์หนึ่งซึ่งต่อมาได้ขึ้นครองพระราชบัลลังก์รัสเซีย คือ สมเด็จพระจักรพรรดินีอลิซาเบธ

ปีเตอร์มหาราชประสูติในปีค.ศ.1672 ที่ประเทศรัสเซียพระองค์ทรงขึ้นครองราชตั้งแต่อายุ 10 พรรษาเท่านั้น ปีเตอร์มหาราชได้ทรงเปลี่ยนแปลงประเทศรัสเซียในหลายด้านเพื่อให้รัสเซียเป็นประเทศที่ทันสมัยขึ้น เช่นได้ทรงให้ผู้ชายรัสเซียเลิกไว้หนวดเคราและทรงผมยาวๆ,บังคับให้เลิกสวมใส่เสื้อคลุมยาวรุ่มร่าม ให้ประชาชนแต่งตัวคล้ายชาวยุโรปและยังริเริ่มให้ผู้หญิงออกมาใช้ชีวิตอยู่ในสังคมรวมกันกับผู้ชาย พระองค์ได้กองทัพเรือรัสเซียขึ้นและปรับปรุงกองทัพบกให้ทันสมัยทำให้รสเซียมีเส้นทางเดินเรือไปยัง ฝั่งยุโรปได้ทรงริเริ่มการอุตสาหกรรมโดยให้มีการจัดตั้งโรงงานขึ้นอย่างมากมายในประเทศรัสเซียเอง และรวมไปถึงประเทศอาณานิคมด้วย พระองค์เสด็จสวรรคตประมาณปี ค.ศ.1740 ที่ประเทศรัสเซีย

   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
11-12-2007 Views : 5460
หมวด ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก : 18 หัวข้อ   
  11-12-2007
 • Peter The Great (อีกเรื่องราว)
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ44.222.64.76 = UNITED STATES    Saturday 15th June 2024  IP : 44.222.64.76   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com